Thursday, 29/10/2020 - 00:23|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Thuận Thành
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÁO CÁO KẾT QUẢ CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI NĂM HỌC 2016-2017

Trong những năm qua, phong trào Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành luôn được đón nhận sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, có hiệu quả của lãnh đạo Sở GD&ĐT, của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, sự giúp đỡ của Hội Khuyến học tỉnh, các ban ngành đoàn thể, Hội khuyến học huyện; với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu không ngừng trong giảng dạy, học tập của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, ngành giáo dục Thuận Thành đã đạt được những thành tích đáng phấn khởi, là đơn vị liên tục được UBND tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

edf40wrjww2News:ContentNew

Chất lượng đại trà từng bước có chuyển biến vững chắc, điểm bình quân của học sinh lớp 9 thi vào các trường Trung học phổ thông công lập nhiều năm liền được xếp thứ nhất trong toàn tỉnh. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được đầu tư chỉ đạo; nhiều học sinh đạt giải cao qua các kỳ thi chọn HSG cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Năm học 2016-2017 phát huy truyền thống của những năm qua ngành giáo dục Thuận Thành tiếp tục đạt được thành tích đáng phấn khởi trong các kỳ thi chọn HSG các cấp.

1. Kết quả thi học sinh giỏi cấp huyện:

- Cấp tiểu học:

+ Thi nói giỏi Tiếng Anh: Đạt 18 giải trong đó có 1 giải Nhất, 3giải Nhì, 4 giải Ba và 10 giải KK.

+ Thi viết chữ đẹp: Đạt 198 giải, trong đó 37 giải nhất, 38 giải nhì, 66 giải ba và 57 giải KK.

+ Thi Tiếng  Anh qua mạng đạt 50 giải, trong đó 2 giải nhất, 8 giải nhì, 17 giải 3, 23 giải KK

- Cấp THCS:

+ Thi các môn văn hóa: Đạt 242 giải  trong đó 11 giải nhất, 47 giải nhì, 72 giải ba và 112 giải KK.

+ Thi Hùng biện Tiếng Anh: Đạt 15 giải trong đó 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải KK

+ Thi sáng tạo KHKT cấp huyện đạt 10 giải, trong đó 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải KK.

2. Kết quả thi học sinh giỏi  cấp tỉnh:

- Cấp Tiểu học:

+ Thi Nói giỏi Tiếng Anh: Đạt 03 giải Ba, 1 giải KK.

+ Thi Tin học trẻ: Đạt 1 giải Khuyến khích

+ Thi Tiếng Anh qua mạng: Đạt 19 giải trong đó 1 giải nhất, 2 giải nhì, 8 giải ba, 8 giải KK.

+ Thi viết chữ đẹp: Đạt 75 giải trong đó 18 giải nhất, 24 giải nhì và 33 giải ba.

Các trường có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng HSG, đó là trường TH Hoài Thượng, Đại Đồng Thành số 1, Trí Quả, Thanh Khương, Thị Trấn Hồ số 1...

- Cấp THCS:

+ Thi các môn văn hóa: Có 48/83 HS dự thi đạt giải, trong đó 2 giải nhất, 11 giải nhì, 15 giải ba và 20 giải KK.

+ Thi Hùng biện Tiếng Anh: Đạt 1 giải nhì.

+ Thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật: Đạt 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải KK.

+ Thi vào lớp 10 THPT hệ công lập có 05 em đạt từ 45.25 điểm trở lên (không kể điểm ưu tiên, khuyến khích).

Các trường có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng HSG, đó là  trường THCS Vũ Kiệt, Song Hồ, Hoài Thượng, Nguyễn Gia Thiều…

- Cấp THPT:

Thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt nhiều giải, trong đó có 02 giải nhất cấp tỉnh trong Hội thao Quốc phòng.

3. Kết quả thi học sinh giỏi cấp quốc gia:

- Cấp Tiểu học:

Thi Tiếng Anh qua mạng: Đạt 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 1 giải KK

- Cấp THCS:

+ Thi giải Toán bằng tiếng Việt trên internet: Đạt 1 huy chương bạc, 01 giải khuyến khích.

+ Thi giải Toán bằng Tiếng Anh qua Internet: Đạt 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng.

+ Thi Olimpic Tiếng Anh trên internet:  Đạt 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng.

+  Thi Giải toán bằng Máy tính điện tử cầm tay lớp 9: Đạt 1 giải ba.

- Cấp THPT:

+ Thi quốc gia: 01 em đạt giải ba, 01 em đoạt Huy chương đồng và 05 em đạt giải khuyến khích.

+ Kỳ thi THPT Quốc gia: có 29 em đạt điểm cao (khối A, A1, B từ 28 điểm trở lên; khối C, D từ 26 điểm trở lên).

Trong số các em đạt giải cấp tỉnh và cấp Quốc gia tiêu biểu là các em Dương Minh Hải (TH Thị trấn Hồ số 1), Nguyễn Gia Minh (TH Trí Quả), Nguyễn Hữu Hoan, Lê Thị Hương Giang (THCS Hoài Thượng), Lê Thị Hương Liên, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Thị Khánh Linh, Nguyễn Thị Hằng Nga (THCS Vũ Kiệt), Đinh Thị Thanh Ngọc (THCS Nguyễn Gia Thiều), Nguyễn Hữu Hoan (THCS Hoài Thượng); Trần Thu Thảo, Nguyễn Văn Dũng (THPT Thuận Thành số 1), Nguyễn Bá Khang (THPT Thuận Thành số 2)

Trong kì thi THPT quốc gia, nhiều em học sinh của huyện nhà đã trúng tuyển vào các trường đại học với số điểm rất cao. Tại Hội nghị này Hội Khuyến học Thuận Thành sẽ khen thưởng cho 29 học sinh đỗ Đại học điểm cao (khối A, A1, B từ 28 điểm trở lên; khối C, D từ 26 điểm trở lên). Tiêu biểu nhất trong số những học sinh đỗ Đại học với số điểm cao là các em: Nguyễn Viết Thái, Đặng Tiến Đạt, Vương Văn An, Vũ Đăng Quân, Nguyễn Văn Đạt, Nguyễn Văn Tráng, Vũ Đăng Đại, Nguyễn Đăng Thành, Ngô Ngọc Thủy, Đỗ Thị Linh… (THPT Thuận Thành số 1) Ngô Thế Hiện, Nguyễn Thị Phương Nam (THPT Thuận Thành số 2).

Bên cạnh các em có thành tích xuất sắc trong các kì thi HSG còn nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nghị lực và quyết tâm vươn lên học khá, giỏi.

Để có được kết quả trên ngay từ đầu năm học lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT đã xác định quyết tâm cao, xây dựng kế hoạch cụ thể và chỉ đạo các trường có định hướng, giải pháp và phương pháp giảng dạy cho giáo viên từng khối lớp, môn học theo phương châm “lâu dài, liên tục và vững chắc” bồi dưỡng kiến thức cơ bản có hệ thống, không đốt cháy giai đoạn, bồi dưỡng cho các em trên cơ sở kiến thức các em đã có để nâng cao, tránh tình trạng cung cấp cho các em kiến thức quá cao nhưng không chắc chắn, triển khai các chuyên đề bồi dưỡng HSG, chỉ đạo các trường tổ chức thi HSG các lớp, các môn để đánh giá kết quả dạy học đồng thời phát hiện và bồi dưỡng sớm cho HS có năng khiếu.

 Đối với các trường trong huyện  đội ngũ CBQL đã có những giải pháp cụ thể, sáng tạo, thiết thực tạo ra được một phong trào thi đua sôi nổi trong học tập.

Yếu tố rất quan trọng và có tính quyết định đến chất lượng học sinh giỏi đó là các CBQL chỉ đạo tại các trường, đội ngũ các thầy cô giáo trực tiếp bồi dưỡng, các thầy cô giáo cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” cao quý nhưng cũng vô cùng gian khổ. Bằng tài năng, tâm huyết, sự tận tụy với nghề, các thầy cô giáo đã dày công dạy dỗ ươm trồng nên những tài năng, đào tạo nên những nhân tài cho quê hương, đất nước. Các thày, cô giáo đã không quản khó khăn vất vả tận tâm, tận lực tìm tòi những bài tập hay những phương pháp mới truyền thụ kiến thức, lòng say mê trong học tập để các em vượt qua các kì thi HSG với kết quả cao nhất. Tiêu biểu là cô Vũ Thị Thanh Thủy (TH Thị trấn Hồ số 1) bồi dưỡng học sinh thi Olympic Tiếng Anh trên Internet đạt giải nhất cấp tỉnh và huy chương bạc quốc gia, cô Lê Thị Dáng (TH Trí Quả)  bồi dưỡng học sinh thi, Olympic Tiếng Anh trên internet đạt huy chương đồng quốc gia. Cô Vương Hiền Nam (THCS Vũ Kiệt) bồi dưỡng đội tuyển HSG văn cấp tỉnh đạt 7/10 học sinh có giải,trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích.Cô nguyễn Thu Hòa (THCS Vũ Kiệt) Lần đầu tiên được giao nhiệm vụ bồi dưỡng HSG môn Địa lí đã đạt 6/10 học sinh có giải cấp tỉnh,trong đó có 1 giải nhất, 1 giải ba và 4 giải KK. Các thày cô giáo Nguyễn Quỳnh Hương , Lê Thị Nga, Nguyễn Hữu Quyết (TH Hoài Thượng), Đào Hải Vân (TH Ninh Xá), Đặng Thị Lí (TH ThịTrấn Hồ số 2), Ngô Xuân Thế, Đào Thị Hà, Nguyễn Thị Hướng, Phạm Thị Mai (THCS Vũ Kiệt), Lê Thị Năm, Nguyễn Thị Tâm (THCS Hoài Thượng), Vũ Xuân Tiến  (THPT Thuận Thành số 1), Hà Văn Thành (THPT Thuận Thành số 2) và nhiều thày giáo, cô giáo khác là những tấm gương tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng HSG.     

            Cùng với ngành giáo dục Thuận Thành phải kể đến công lao của các bậc cha mẹ HS ngày đêm chăm lo vật chất, tinh thần cho các con, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con của mình được học tập. Hội khuyến học các cấp với công tác khuyến học, khuyến tài trở thành một hoạt động thường xuyên, hỗ trợ thiết thực cho giáo dục, khuyến khích các em không ngừng vươn lên học giỏi. Sự động viên và khen thưởng kịp thời của hội khuyến học các cấp đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” trong giáo viên, học sinh, MTTQ huyện luôn động viên, chăm lo và giúp đỡ những HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học khá, giỏi.

       Năm học 2016-2017 ngành giáo dục Thuận Thành đạt được nhiều thành tích đáng phấn khởi. Tuy nhiên chất lượng HSG chưa xứng với truyền thống và tiềm năng của huyện, thiếu tính ổn định, bền vững, không đều giữa các môn học, số giải cao chưa nhiều. Vì vậy, đề nghị các đồng chí CBQL trong toàn ngành cần quan tâm hơn nữa công tác bồi dưỡng HSG. Các thày giáo, cô giáo được phân công bồi dưỡng HSG không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tận tâm trong giảng dạy, tìm tòi các phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng HSG. Các em HSG ngoài giờ trên lớp cần tự học, tự nghiên cứu kiến thức, say mê, sáng tạo trong học tập để thành tích  thi HSG các cấp của huyện đạt  kết quả cao hơn.

Năm học 2016-2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thuận Thành  được Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp đề nghị UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Trước thềm năm học mới, với truyền thống hiếu học, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Sở GD&ĐT, Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện, sự phối hợp của  các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo các địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, với tinh thần nỗ lực, quyết tâm, của đội ngũ CBQL và các thày giáo, cô giáo trong huyện, chúng ta tin tưởng rằng phong trào giáo dục của huyện nhà nói chung, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa trong năm học 2017-2018 và những năm tiếp theo.

Tác giả: Phong GD&DT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết